การร้อยไหม
ผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม หรือปัญหาการหย่อนยานบริเวณผิวหนังใต้คอ ที่เราเรียกกันติดปากว่า “เหนียง” นั้น เกิดจากปัญหาหลักๆ 3 ประการคือ อายุที่เพิ่มขึ้น มลภาวะจากภายนอกที่เป็นสิ่งเร้าให้เกิดริ้วรอย และการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นโดยไม่มีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย อย่างไรก็ดี ด้วยนวัตกรรมด้านความงามทำให้พวกเราพบทางแก้ปัญหามากมาย ซึ่งวิธีที่โดนใจในเวลานี้เห็นจะเป็น “การร้อยไหม” เพื่อยกกระชับใบหน้าและลำคอ ตัวไหมที่ทำการร้อยเข้าไปนั้นจะกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ (Local microcirculation) ส่งผลให้เกิดการสร้าง คอลลาเจนขึ้นรอบๆเส้นเลือดด้วยเช่นกัน การร้อยไหมถือเป็นการศัลยกรรมประเภทหนึ่งที่ไม่ถาวร มีอายุประมาณ 1-3 ปีขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่ทำการร้อยบนใบหน้า และเทคนิคของแพทย์ที่ทำการร้อยไหม

เตรียมตัวก่อนการร้อยไหม ดังนี้
1 ความพร้อมของร่างกาย ควรพักผ่อนให้เต็มที่ดูแลร่างกายให้แข็งแรง
2 ไม่ควรแต่งหน้า เพื่อให้ไม่มีสิ่งสกปรกอุดตัน จำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้ารับการร้อยไหม
3 ห้ามทานยาประเภทยาต้านการเก็ดตัวการแข็งขัวของเลือด ยาแอสไพริน หรือยารักษาโรคประจำตัวที่มีผลข้างเคียง ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง

หลังการร้อยไหมจะมีข้อควรระวังและอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ดังนี้

1. อาการบวม อาจจะเริ่มมีอาการบวมตั้งแต่วันแรกจะมีอาการบวม ช้ำมากขึ้น 1-3 วันอาการบวมจะแตกต่างตามแต่ละบุคคล และ ชนิดของไหมโดยไหมScrewจะบวมน้อยกว่าไหมCogแรงดึงจะมากกว่าในส่วนของอาการช้ำอยู่ประมาณ 5-14 วันและจะเริ่มลดลงเรื่อยๆ และเนื่องจากบริเวณตาจะบอบบางกว่าที่อื่นจึงช้ำได้นานกว่าโดย และจะเริ่มลดลงซึ่งไม่มีผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน
2.เนื่องจากการร้อยไหมจะจำเป็นต้องใช้ท่อเข็มเล็กๆ ในการช่วยร้อยไหม จึงอาจจะทำให้เห็นรอยเข้มๆ บริเวณที่ใส่ท่อเข้าไปซึ่งสามารถปกปิดได้โดยการแต่งหน้าและอาการจะดีขึ้นใน 2-3 วัน
3.ผู้ที่ทานยาแอสไพริน วิตามิน อี โอเมก้า 3 หรืออื่นๆ จะสามารถส่งผลทำให้เลือดไหลมากกว่าผู้อื่น จึงขอแนะนำให้หยุดการรับประทานยาและวิตามินดังกล่าวก่อนผ่าตัด ซึ่งควรงดก่อนการร้อยไหมเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 7 วัน
4.มีการสั่งยาทานและทายา เพื่อช่วยในเรื่องอาการบวม และให้หมั่นทำการประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวม
5.หลังการร้อยไหมอาจมีการรู้สึกตึงได้มาก เนื่องจากเป็นการเพื่อกระชับใบหน้าแต่ก็ขึ้นกับ จำนวนของไหม และชนิด โดยไหม Cog จะดึงตึงมากกว่า ไหมScrew แต่ว่าอาการตึงมากๆ จะเริ่มดีขึ้นหลังจาก 1-2 วันหลังการร้อยไหม และจะยังคงมีอาการอยู่ในช่วง 2 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงนี้ยังให้งดการนวดหน้าแรง เนื่องจากอาจส่งผลให้ผลต่อไหมที่ร้อยไป
6.หลังจากการร้อยไหม ให้ควรงดการเข้าซาวน่า ห้องอบ การออกกำลังกายหนัก หรืออื่นๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ซึ่งหากหลีกเลี่ยงได้นานกว่านั้นจะดีมาก สำหรับการอาบน้ำ หรือ การออกกำลังกายเบาๆ (เดินเล่น) ท่านสามารถทำได้