ปัญหาของสิวเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดได้กับทุกคน ซึ่งอาการจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสภาพผิวของหน้าแต่ละคน การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีผลต่อการเกิดสิว หรือจากต่อมไขมันผลิตไขมันมากและมีการอุดตันของไขมัน ทำให้สิวเกิดเป็นลักษณะสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำก็ได้ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะทำให้เกิดการอักเสบของสิว เช่น การเกิดหนอง ดังนั้นสิวเกิดขึ้นเพราะผิวหนังมีการอุดตันอยู่ใต้รูขุมขน โดยบริเวณหลักๆที่จะเกิดสิว คือ บริเวณใบหน้า, หลัง หรือหน้าอก และพบว่าโดยส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่ตามมาคือเมื่อสิวหาย มักจะทิ้งร่อยรอยแดงดำไว้ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือเป็นรอยแผลบุ๋มลงไป แต่หากเรามีการรู้ทันสิวเราจะสามารถป้องกันไม่ให้สิวลุกลามเป็นปัญหาต่อชีวิตและจิตใจอีกต่อไป

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว
1. ฮอร์โมน ร่างกายคนเราจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) ทำให้มีการสร้างไขมันเพิ่ม จะเริ่มสร้างเมื่ออายุ 11-14ปี สังเกตุได้ว่าจะโดยส่วนใหญ่จะพบคนเป็นสิวมากในวัยนี้
2. การผลิตไขมันที่มากขึ้นร่วมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิว
3. การเปลี่ยนแปลงของรากผมที่เจริญเร็วเซลล์มีการแบ่งตัวเร็ว และมีเซลล์ที่ตายมาก จึงเกิดการอุดตันของต่อมไขมัน
4. แบคทีเรียโดยเฉพาะชื่อ Propionibacterium acne จะทำให้เกิดการอักเสบของสิว
5. กรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคล ทำให้ผิวหนังแตกต่างกันออกไปทั้งโครงสร้างของผิว การสร้างไขมันที่มากหรือน้อยเกินไป ความสามารถในการซ่อมแซมผิวหนังระหว่างการเกิดสิวและการซ่อมแซมเมื่อหายจากอาการของสิวอักเสบแล้ว
6. การทำงานของต่อมไขมัน หากที่ใดที่มัน และร่วมกับการดูแลรักษาความสะอาดไม่ทั่วถึง ก็ทำให้เกิดสิว ดังนั้นจึงต้องรักษาความสะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน
7. อาหาร มีผลต่อการเกิดสิว เช่น daily product ที่มีส่วนประกอบของยีสต์ นมวัว มีน้ำตาลแลกโตส
8. อากาศ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนบางคนเป็นมากในฤดูหนาว บางคนฤดูร้อน ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้น้ำในผิวระเหยออกไป เมื่อหน้าแห้ง ต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้ามันและเป็นสิวเพิ่มในที่สุด
9. อารมณ์ คนที่อารมณ์ดีจะเกิดสิวน้อยกว่าคนที่อารมณ์เสีย เพราะเมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนตัวที่สามารถไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และต่อให้ป้องกันการเกิดสิวได้ดียังไง แต่ยังเครียดอยู่ก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีสิวผุดขึ้นมาอย่างแน่นอน โดยมีงานวิจัยที่ได้สรุปว่า “เมื่อมีความเครียดเกิดขึ้นจะทำให้การอักเสบของสิวเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น โดยคิดเฉลี่ยเป็นเปอร์เซ็นต์มากถึง 93.5%”
10. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์หรือครีมบำรุง บางคนเป็นสิวง่ายและแพ้ง่ายอยู่แล้ว แต่ก็ยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ พอใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มันก็จะเกิดการระคายเคือง แล้วก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง รวมถึงคนที่ชอบซื้อสกินแคร์ตามแฟชั่น อยากลองใช้ของใหม่ ๆ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองเจอสิ่งที่เหมาะกับตัวเองอยู่แล้ว ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน รวมถึงการทำความสะอาดผิวควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดได้หมดจด ไม่ทิ้งเครื่องสำอางตกค้าง
11. การระคายผิว เช่น การล้างหน้าที่มีการถูมาก หรือการบีบสิว
12. ยาบางชนิดทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น เช่น INH Iodides Bromide Steroid Testosterone Gonadotropine Anabolic steroid ยาคุมกำเนิด
ติดตาม “เคล็ดลับการป้องกันสิว” ในบทความสิวหายเมื่อรู้ทัน ตอนที่ 2 นะคะ